Friday, October 05, 2007

เรียนไม่รู้จบ : เครื่องตัดโฟม แบบเส้นลวดร้อน

ประเทศไทยอาจจะไม่ใช่ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการสร้างเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทันสมัยเหมือนกับประเทศญี่ปุ่นหรือสหรัฐอเมริกา แต่หากลองค้นหาและศึกษาดูลึก ๆ แล้ว ยังมีคนไทยอีกหลายคนที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความสามารถในการประดิษฐ์เทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ออกมาใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านการศึกษา มีการคิดประดิษฐ์เครื่องมือ เครื่องใช้ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียน การสอน หรือการนำสิ่งของเหลือใช้มาสร้างเป็นรายได้เสริม ที่ดูทันสมัย แปลกตา แต่กำไรงาม สำหรับวันนี้เรามีผลงานการคิดค้นทำ “เครื่องตัดโฟมไฟฟ้า” หรือ “เครื่องตัดโฟมแบบเส้นลวดร้อน” มานำเสนอให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน

“เครื่องตัดโฟมไฟฟ้า” หรือ “เครื่องตัดโฟมแบบเส้นลวดร้อน” ชิ้นนี้เป็นผลงานของ อาจารย์ชัยวัฒน์ ยุวรรณะ อาจารย์ 2 ระดับ 7 แห่ง โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กรุงเทพฯ ซึ่งได้แนวความคิดมาจากความชอบส่วนตัวในการใช้โฟมมาทำเป็นตัวอักษร และแกะสลักโฟม ส่วนวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์เครื่องตัดโฟมนี้ ตัวด้ามทำด้วยพลาสติกหล่อติดกับเหล็กรูปตัวยู ใช้เส้นลวดนิโครมมัดกับเหล็กรูปตัวยูให้ตึง หม้อแปลงมีการออกแบบให้ใช้งานหนักได้ทั้งวัน ใช้ฟิวส์ป้องกันการช็อต มีปุ่มปรับเร่ง-หรี่ไฟให้เหมาะกับความหนาแน่นของโฟมชนิดต่าง ๆ ซึ่งวัตถุประสงค์ที่ประดิษฐ์เครื่องตัดโฟมเพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวกในการเรียน การสอนและการทำงานที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น


อาจารย์ชัยวัฒน์ กล่าวว่า “ผมชอบและคลุกคลีอยู่กับโฟมมานานหลายปี เมื่อก่อนจะใช้มีดคัตเตอร์ในการตัดโฟม เหมือนอย่างที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน แต่มีปัญหาอยู่ที่ว่าเมื่อใช้มีดคัตเตอร์ตัดโฟมจะเป็นขุย รอยตัดไม่เรียบ โฟมแตกกระจัดกระจายไปทั่ว มักจะไม่ได้ตามแบบที่เราต้องการ จากนั้นจึงลองคิดประดิษฐ์เครื่องตัดโฟมชิ้นนี้ออกมาแทนการใช้มีดคัตเตอร์ ซึ่งผลออกมาก็ได้ผลดีและใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ ส่วนประโยชน์ของเครื่องตัดโฟมไฟฟ้าหรือเครื่องตัดโฟมแบบเส้นลวดร้อนจะช่วยตัดโฟมได้รวดเร็ว ประหยัดเวลาในการทำงาน แกะสลักโฟมเป็นรูปทรง ลวดลายต่าง ๆ ได้ เช่น การแกะสลักหุ่นโชว์ การจัดป้ายตามงานในโรงแรม การทำตัวอักษร 3 มิติ ฯลฯ รอยตัดไม่เป็นขุย เครื่องมือมีความทนทาน สำหรับตัวผมเองใช้เครื่องมือชนิดนี้มา 13 ปีแล้วยังไม่เคยชำรุดหรือเสียหาย เครื่องยังใช้ได้เหมือนเดิม”

นอกจากอาจารย์ชัยวัฒน์จะชำนาญในด้านการประดิษฐ์เครื่องตัดโฟมไฟฟ้าและการออกแบบโฟมแล้ว อาจารย์ยังชำนาญในเรื่องการวาดรูปด้วยสีน้ำมันเป็นภาพคน การพิมพ์สกรีน การทำแม่พิมพ์–หล่อปูนปลาเตอร์–ไฟเบอร์กลาส และการเคลือบรูปวิทยาศาสตร์อีกด้วย ถือได้ว่าอาจารย์ชัยวัฒน์ก็เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ภูมิปัญญาไทยสร้างชาติ” และคาดว่าในประเทศไทยของเราก็คงมีอีกหลาย ๆ คนที่จะสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศชาติได้เช่นกัน ลองมองหาความสามารถและความถนัดที่มีอยู่ในตัวเองกันสักนิด แล้วอนาคตที่ดีก็จะตามมาเอง

ศิริวรรณ เทียมประโคน

ที่มา : นสพ. เดลินิวส์

4 comments:

Anonymous said...

เป็นผลงานที่ดี

Unknown said...

ผมสนใจมากครับ ไม่รู้ว่าอาจารย์ทำจำหน่ายหรือไม่ครับ อาจารย์กรุณาตอบส่งเมล์ให้ผมด้วยครับ
ขอบพระคุณอาจารย์ครับ
chanchai_ac@hotmail.com

Unknown said...

ผมสนใจมากครับ ไม่รู้ว่าอาจารย์ทำจำหน่ายหรือไม่ครับ อาจารย์กรุณาตอบส่งเมล์ให้ผมด้วยครับ
ขอบพระคุณอาจารย์ครับ
chanchai_ac@hotmail.com

Anonymous said...

เครื่องมือนี้สามมารถตัดฟองน้ำได้ไหมครับ